Thanh Hóa: Hơn 900 hộ dân ven sông Mã khốn khổ vì giếng khơi cạn nước

Hơn 900 giếng nước của người dân sống ven sông Mã, thuộc xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) 2 tháng nay bỗng dưng mất nước. Hiện tượng bất thường này lần đầu tiên xảy ra, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Nhiều gia đình đã phải khoan 3 - 4 cái giếng cũng không đủ nước dùng /// ẢNH MINH HẢI

Nhiều gia đình đã phải khoan 3 – 4 cái giếng cũng không đủ nước dùng

ẢNH MINH HẢI

[VIDEO] Hơn 900 giếng bỗng trơ đáy, người Thanh Hóa khát khô cổ chờ nước cạnh dòng sông

Xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) có 7 thôn thì hiện có tới 6 thôn, với 922 hộ dân bỗng dưng bị mất nước sinh hoạt. Người dân tại đây cho biết, hiện tượng giếng khơi cạn nước, trơ đáy, giếng khoan cũng chỗ có chỗ không diễn ra từ đầu tháng 1 đến nay. Ban đầu, hiện tượng trên xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống sát mép sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ nằm sâu bên trong, cách mép sông gần 1 km.

Gia đình bà Hà Thị Cẩm (59 tuổi, ngụ tại thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ) 2 tháng qua cuộc sống bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Theo bà Cẩm, từ xưa đến nay, gia đình bà sử dụng nước giếng khơi để sinh hoạt. Từ đầu tháng 1, giếng bỗng mất nước, cạn trơ đáy.

“Gia đình tôi phải thuê thợ khoan giếng sâu chừng 13 m để lấy nước. Nhưng khi bơm thì lúc có nước lúc không, nước bơm lên có mùi tanh, đóng váng, nổi màu vàng khè không thể ăn được. Gia đình tôi phải mua 2 bình lọc nước, cứ lọc từ bình này lại đổ vào bình kia lọc tiếp. Nước dùng thì tiết kiệm, rửa rau xong thì giữ lại để rửa bát. Rất khổ cực”, bà Cẩm nói.

Thanh Hóa: Hơn 900 hộ dân ven sông Mã khốn khổ vì giếng khơi cạn nước - ảnh 1

Hàng loạt giếng bống dưng mất nước khiến người dân hoang mang

ẢNH MINH HẢI

Cám cảnh hơn gia đình bà Cẩm, gia đình ông Trần Văn Nghĩa (61 tuổi, ngụ tại thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ) trong 2 tháng qua đã phải bỏ ra gần 10 triệu đồng khoan đến 4 cái giếng ở những vị trí khác nhau, nhưng vẫn trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt.

“Tôi nhớ là từ ngày 15.1, giếng khơi của nhà tôi cạn kiệt nước. Tưởng giếng dùng lâu năm bị cát bồi lắng, nhưng khi đào thêm xuống vài mét vẫn không có nước. Không còn cách nào khác, tôi mượn thợ đến khoan giếng máy, nhưng khoan liên tục đến 4 cái cũng không đủ nước sinh hoạt. Giờ mỗi ngày may ra bơm được vài lần có nước, mỗi lần chỉ được khoảng 1 khối nước. Nước bơm lên chỉ cần cho 1 chén nước chè khô vào là trở màu đen ngòm. Biết là nước có nhiều tạp chất, nhưng không còn cách nào khác, gia đình tôi cũng đành lọc qua để lấy nước sinh hoạt”, ông Nghĩa nói.

Thanh Hóa: Hơn 900 hộ dân ven sông Mã khốn khổ vì giếng khơi cạn nước - ảnh 2

Từ đầu tháng 1 đến nay, 922 giếng nước của người dân bỗng cạn trơ đáy

ẢNH MINH HẢI

Ông Vũ Văn Thạch (51 tuổi, cùng ngụ thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ) thì quả quyết cho rằng, nguyên nhân hàng trăm giếng bị mất nước là do mực nước sông Mã xuống thấp hơn bình thường.

“Đây là hiện tượng bất thường. Dân chúng tôi sống ven bờ sông Mã bao đời nay, chưa bao giờ thấy có hiện tượng giếng mất nước như bây giờ. Năm nay, không hiểu sao mực nước sông Mã xuống thấp hơn so với thời điểm này ở các năm trước tới gần 2 m, nên dẫn tới các giếng bị mất nước”, ông Thạch nói.

Thanh Hóa: Hơn 900 hộ dân ven sông Mã khốn khổ vì giếng khơi cạn nước - ảnh 3

Nhiều gia đình khoan giếng xong bơm nước lên không thể dùng được vì tanh hôi và vàng khè

ẢNH MINH HẢI

Nguồn: thanhnien.vn