KIỂM TRA BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ CÔNG NGHIỆP

Kiểm tra bảo dưỡng phòng ngừa được đề xuất cho máy nén của bạn

Đối với một máy nén khí công nghiệp, bảo trì phòng ngừa là rất quan trọng để đảm bảo chức năng của hệ thống và các phụ tùng khác nhau của nó. Các bộ phận quan trọng cần kiểm tra bao gồm bộ lọc, lỗ thông hơi, dây đai và vòng bi, tất cả đều có thể trở nên rắc rối cho hệ thống nếu bụi bẩn tích tụ. Hơn nữa, bạn phải bôi và bôi lại chất bôi trơn đúng thời hạn trên tất cả các bộ phận áp dụng của máy nén khí.

Các thành phần sau đây là quan trọng nhất để kiểm tra và làm sạch và / hoặc bôi trơn theo  lịch trình bảo trì  :

 1. Bộ lọc khí

Mục đích của máy nén khí là tạo ra khí nén sạch, tinh khiết, cung cấp năng lượng cho nhiều chức năng. Để đảm bảo chất lượng khí đi ra cuối cùng, không khí xung quanh đi vào máy nén phải được lọc tạp chất trước khi ra khỏi máy. Không điều gì có thể thực hiện được nếu không có bộ lọc không khí sạch.

Nếu bộ lọc khí bị bẩn, các tạp chất và hạt có thể làm hỏng khí nén và làm giảm chất lượng của các ứng dụng điểm cuối. Do đó, hãy vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên. Thay đổi nó thường xuyên, thay đổi tùy theo môi trường.

 1. Bộ lọc dầu

Dầu có thể làm giảm chất lượng của khí nén nếu nó đi qua hệ thống và được đưa đến cuối ứng dụng. Một số quy trình bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ bao gồm sơn phun khí nén, máy làm sạch không khí và bất kỳ thứ gì khác mà dầu có thể làm hỏng bề mặt được đề cập. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo dầu, khi có mặt trong hệ thống, được loại bỏ khỏi khí nén trước khi không khí rời khỏi máy.

Kiểm tra bộ lọc dầu hàng tuần, bất kể máy nén được bôi trơn hay không bôi trơn. Hơn nữa, thay hoàn toàn bộ lọc dầu theo khoảng thời gian khuyến nghị, có thể từ 4.000 đến 8.000 giờ sử dụng tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Nếu bộ lọc dầu bị bám nhiều cặn dầu trước thời điểm đó, hãy thay nó sớm hơn.

 1. Chất bôi trơn

Dầu nhớt là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chức năng của máy nén khí. Trên tất cả các bộ phận và khớp nối bằng kim loại bên trong, chất bôi trơn cho phép chuyển động trơn tru, không bị ăn mòn. Nếu không có dầu bôi trơn, lực căng xảy ra giữa các bề mặt kim loại chạm vào nhau, dẫn đến ăn mòn các bộ phận và khớp nối. Một khi sự ăn mòn diễn ra, rỉ sét có khả năng lây lan và ăn qua các bộ phận cơ khí nhất định.

Tuy nhiên, ngay cả khi có chất bôi trơn, nó có thể mất độ nhớt và bị ăn mòn nếu quá cũ. Kiểm tra mức dầu nhớt hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho máy nén khí của bạn. Cứ sau ba đến sáu tháng, hãy lau sạch chất bôi trơn cũ và phủ lại một lớp áo mới. Mỗi lần bạn thay chất bôi trơn, hãy chắc chắn rằng bạn cũng thay đổi phần tử phân tách.

 1. Vòng bi động cơ

Để một động cơ chạy, các ổ trục phải được bôi trơn thích hợp. Các quả bóng kim loại nhỏ liên tục lăn vào nhau, cũng như vào các bức tường bên trong của vỏ bọc tròn. Do đó, gỉ có thể hình thành trên các ổ trục nếu không được bôi trơn thích hợp. Nếu rỉ sét hình thành, các vòng bi sẽ dần chậm lại và cuối cùng là bị kẹt tại chỗ. Khi điều này xảy ra, động cơ bị lỗi.

Để bảo vệ sức khỏe và hiệu suất của động cơ máy nén khí, hãy tra dầu các ổ trục sau mỗi 4.000 giờ. Đảm bảo kiểm tra các vòng bi định kỳ hàng quý giữa mỗi lần bôi trơn để đảm bảo chúng vẫn được bôi trơn đầy đủ.

 1. Thắt lưng

Để một máy nén khí hoạt động theo các chuyển động bên trong của nó, điều quan trọng là các dây đai phải có độ căng thích hợp. Cao su của mỗi dây đai cũng phải giữ được độ cứng, nhưng vẫn mềm dẻo để đảm bảo chuyển động cân bằng giữa các puli của các bộ phận được kết nối. Tuy nhiên, theo thời gian, cao su trên dây đai chắc chắn sẽ bị mòn và nứt ở một số chỗ nhất định. Do đó, điều quan trọng là phải thay thế các dây đai trước khi chúng bị mất độ căng hoặc thậm chí tệ hơn, bị đứt khi đang vận hành.

Kiểm tra từng chiếc thắt lưng mỗi tuần một lần để đảm bảo chúng không bị mòn. Điều chỉnh độ căng nếu cần và thay thế từng dây đai sau khi quá trình mòn bắt đầu.

 1. Lỗ thông gió

Một máy nén khí thực hiện kỳ ​​tích biến không khí xung quanh thành một thứ có thể cung cấp năng lượng cho máy móc hạng nặng và đóng vai trò thay thế năng lượng điện một cách hiệu quả. Điều đó nói lên rằng, bản thân máy nén chỉ có thể làm rất nhiều để biến không khí trần tục thành một thứ gì đó mạnh mẽ. Trong khi các bộ phận bên trong thực hiện công việc của chúng là lọc sạch không khí cho mục đích sử dụng cuối cùng, công việc đó sẽ khó thực hiện hơn đối với máy nếu các lỗ hút gió bị bám đầy bụi bẩn.

Để đảm bảo không khí vào vẫn sạch nhất có thể và ngăn bụi bẩn bị hút vào hệ thống, hãy kiểm tra các lỗ thông gió hàng tuần và làm sạch chúng khi cần thiết.

 1. Các bộ phận khác và những điều cần kiểm tra

Ngoài việc vệ sinh, bôi trơn và thay thế các bộ phận theo định kỳ, hãy thường xuyên kiểm tra các điểm khác nhau dọc theo máy nén khí và các phụ tùng của nó. Kiểm tra những điều sau đây hàng tuần:

 • Hiệu suất máy sấy khí

 • Amps

 • Mức dầu

 • Nhiệt độ

 • Rung động

 • Vôn

Kiểm tra máy nén khí để tìm dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc khí. Ngoài ra, kiểm tra các ống khí nén xem có rò rỉ khí không, vì rò rỉ làm giảm hiệu quả của máy nén khí. Hơn nữa, hãy đảm bảo bộ làm mát không có bụi bẩn.

 ATI Việt Trung chuyên cung cấp các loại máy nén khí, máy khoan giếng, khoan đá, khoan công nghiệp, máy khoan định hướng ngang, máy khoan tự hành, máy bơm bùn, bơm vữa…nhập khẩu chính hãng, giá tốt nhất thị trường.