Hà Nội của sớm mai ngày Tết Độc lập

74 năm đi qua, bao ký ức vẫn còn vẹn nguyên về buổi chiều lịch sử, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chiều 2/9/1945, lúc 14h, trước hàng vạn nhân dân tập trung tại Quảng trường Ba Đình và dưới những chiếc loa phóng thanh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 74 năm đi qua, ký ức còn mãi vẹn nguyên, về ngày độc lập thiêng liêng của toàn dân tộc.

Sáng 2/9/2019, buổi chào cờ đặc biệt diễn ra tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Trong đêm 1/9, Quốc kỳ không được kéo xuống để lá cờ mãi được tung bay trong sớm mai độc lập.

5h45 sáng, tiếng loa phát thanh vang lên khắp Quảng trường. Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lá Quân kỳ Quyết thắng dẫn đầu, kế đến là đội tiêu binh có 34 người, gồm 1 đội trưởng, 3 người kéo cờ, 3 người vác Quân kỳ và 9 hàng quân xếp hàng 3 đi đều bước.

Trong ký ức của những thế hệ cha anh đi trước, ngày độc lập cách đây 74 năm, họ xúc động khi nghe Bác Hồ tuyên bố: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập”. Đáp lời Bác, tất cả đồng thanh hô “Xin thề! Xin thề! Xin thề!”.

Sáng nay, nhiều người Hà Nội dậy từ rất sớm, cùng những đứa trẻ đến Lăng Bác để cảm nhận cảm giác khác hẳn mọi ngày. Đường phố đẹp hơn, rực rỡ cờ hoa và nhất là không khí nghiêm trang của buổi lễ chào cờ thiêng liêng nhất trong năm.

Nghi lễ chào cờ vẫn diễn ra như mọi khi nhưng vào dịp Quốc khánh, dường như mang nhiều ý nghĩa hơn. Lòng người vì thế mà bồi hồi, háo hức hơn.

Sau lễ chào cờ, dòng người xếp hàng, nối đuôi nhau chờ vào Lăng thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hơn 7 thập kỷ trôi qua, ngôi nhà lịch sử gắn liền với bao thăng trầm của thời gian vẫn còn đó những nét xưa cũ, những dấu ấn của năm tháng lịch sử với bộ bàn ghế sa lông mềm mại, cả những bức rèm lụa trắng bay trong gió bên những ô cửa nhỏ, bộ quần áo kaki, chiếc vali mây, góc làm việc…Đường phố ngập tràn cờ hoa, từ những con đường lớn tới từng ngõ ngách của Thủ đô.

Quốc kỳ tung bay, gợi nhớ cho bất cứ ai về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nguồn : http://kenh14.vn/ha-noi-cua-som-mai-doc-lap-buoi-le-chao-co-thieng-lieng-truoc-quang-truong-ba-dinh-duong-pho-binh-yen-nhe-nhang-20190902090809562.chn

Theo Báo Kênh 14.vn