CHẤT LƯỢNG NƯỚC QUA ĐỊA CHẤT

Vào những ngày hè nắng nóng thì với nhu cầu sử dụng nước giếng khoan tại các hộ gia đình ngày càng tăng cao. Tuy nhiên thì không phải giếng khoan nhà nào cũng có nguồn nước dồi dào. Vậy nên nhiều gia đình trước khi khoan giếng đã băn khoăn không biết giếng nhà mình khoan sâu bao nhiêu mét thì mới đến mạch nước  ngầm hoặc nhà mình khoan giếng có nước hay không. Hôm nay bài viết này sẽ giải đáp hết thắc mắc mà các hộ gia đình đang gặp phải qua bài viết sau đây.

Giếng khoan là giếng nước dùng để khai thác nước ở mạch nước ngầm nằm ở sâu dưới lòng đất. Nước giếng khoan sẽ thường sạch hơn nước giếng đào bởi vì nó được hút trực tiếp từ dưới lòng đất nên sẽ không chịu ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài. Và diện tích của nước giếng khoan sẽ tiết kiệm hơn nước giếng đào.

Khoan giếng sâu bao nhiêu mét thì đến mạch nước ngầm

Với yêu cầu giếng càng sâu thì giá thành càng cao. Vậy nên các gia đình thường băn khoăn không biết gia đình mình khoan giếng thì bao nhiêu mét là có nước và kinh phí dịch vụ cho khoan giếng là bao nhiêu. Vậy nên các gia đình cần có sự tính toán kĩ lưỡng trước khi khoan giếng.

Không ai có thể chắc chắn được khoan giếng gia đình bao nhiêu mét là có nước bởi vì mạch nước ngầm ở dưới lòng đất khi chúng ta chưa khoan thì không thể nào xác định được giếng khoan sâu bao nhiêu mét là có nước. Tuy vậy cũng tùy vào từng vị trí địa lý khác nhau nên chúng ta cũng có thể ước tính được độ sâu bao nhiêu mét thì giếng khoan sẽ có nước.

Nhìn địa chất đoán giếng sạch

Đối với những thợ khoan giếng lành nghề hoàn toàn có thể dự đoán đâu mới là mỏ giếng nước sạch thông qua các địa chất. Các mẫu địa chất này sẽ được đẩy lên trong quá trình khoan chạm vào các mạch nước ngầm bên dưới lòng đất.

Đá

Đối với những loại được đào lên bên dưới lòng đất hoàn toàn có thể giúp chúng ta nhận biết ra được giếng có nước hay không. Đối với những vùng đất đá thì việc đá đào lên phải có bị phong hóa, đá phải có độ gồ ghề và bào mòn do nước ngầm bên dưới chảy qua. Thông thường những tảng đá báo hiệu rằng có nước ngầm bên dưới thường có màu nâu đỏ và thường bị dập vỡ. Điều này do tác động của nước với các mỏ đá vôi có chứa nhiều canxi. Và thông thường, những giếng đào ở những vị trí này thường rất sạch bởi nguồn nước rất khó nhiễm kim loại nặng như Asen hay các loại sắt, mangan…

Cát

Người thi công giếng nước hoàn toàn có thể kiểm định chất lượng của nước vô cùng đơn giản khi đào vào các mỏ giếng cát. Đặc thù của giếng cát rất dễ nhận biết khi đào lên. Đối với các cụm giếng cát có quá nhiều tạp chất lẫn bên trong sẽ khiến cho cát mất đi màu vàng vốn có mà thay vào đó sẽ lớp cát màu đen. Việc xuất hiện nhiều cát ẩm có màu sắc đen thì chắc chắn là giếng nước không được tốt và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Đối với các giếng nước cát thì lựa chọn những giếng nước có lượng cát vàng cháy hoặc cát vàng óng bởi điều này chứng minh rằng khả năng nước ngầm bên dưới lòng đất rất sạch. Đối với những dòng cát có màu vàng cháy tức vẫn còn dính một tạp chất nhưng vẫn tốt hơn so với loại cát đen.

Đối với những vùng đất có cấu tạo địa chất làm từ sỏi, đá cuội thì vẫn có thể nhìn vào màu sắc của phôi sỏi đưa lên để dự đoán chất lượng của nguồn nước phía dưới lòng đất. Đối với những dòng đá sỏi có màu sắc trắng đen thì chắc chắn nguồn nước sẽ dễ dàng bị nhiễm tạp chất và sắt. Bởi sắt bên trong nguồn nước đã biến màu sắc của sỏi thành đen . Đối với các loại sỏi có màu sắc vàng và lại chứa sỏi trắng xen kẽ thì nước nói đây có phẩm chất tốt hơn khi trong nước không có tạp chất và rất ít sắt có thể sử dụng làm nước sinh hoạt tốt. Ngoài ra, nhiều nơi còn có lượng sỏi có màu trắng thì khẳng định rằng đá nơi đây có phẩm chất tốt. Điều này rất thích hợp cho các loại giếng khoan.

Nhìn môi trường

Môi trường sống xung quanh cũng giúp cho các nhà khoán giếng có thể thẩm định được chất lượng của giếng khoan. Đối với việc giếng khoan là một trong những công trình sử dụng mạch nước ngầm. Do đó, việc quan sát môi trường sống có thể thẩm định rằng mạch nước ngầm có tốt hay không. Các mạch nước ngầm thường được hình thành do có các con suối, con sông ở gần khu vực khiến tạo ra một mạch nước ngầm trong lòng đất chảy sang một hướng thấp hơn. Hoặc vào mùa mưa, nước chảy lên bề mặt của mặt đất và thấm dần vào trong đất và hình thành các dòng chảy nhỏ và dần dần hòa vào các dòng chảy lớn hơn. Tùy theo địa hình của từng nơi sẽ có mạch nước ngầm lớn hay nhỏ.

Chính vì sự thẩm thấu của nước mưa và sông suối nên môi trường đánh dấu trở thành một phần quan trong và không thể thiếu trong việc hình các dòng chảy bên dưới lòng đất. Đối với những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm do rác thải hoặc do sông suối bị ô nhiễm thì nước thải sẽ ngấm vào bên trong mạch nước ngầm và khiến cho mạch nước ngầm trở nên bẩn và khó có thể sử dụng được.

Công Ty TNHH ATI VIệt Trung chuyên phân phối các sản phẩm máy khoan giếng, bơm bùn, máy khoan đo đạc địa chất, vật tư khoan các loại….

Địa chỉ: Công viên Cây Xanh- Tô Hiệu – Hà Đông- Hà Nội

Điện thoại liên hệ: Mr Vương: 0971398000

                                Mr Quảng: 0979573000

                                 Mr Thắng: 0869753111

                                  Mr Mạnh: 0971073111