Bí mật đáng sợ tại hố khoan sâu nhất hành tinh: Mất 24 năm ròng rã, người ta mới tìm ra

Bí mật đáng sợ tại hố khoan sâu nhất hành tinh: Mất 24 năm ròng rã, người ta mới tìm ra

 

Ở trường, chúng ta được dạy rằng bên dưới lớp vỏ Trái Đất là một lớp phủ (hay quyển manti) và lõi. Một số người theo thuyết âm mưu tin rằng, lõi Trái Đất hoàn toàn rỗng, nơi đó có thế giới của người ngoài hành tinh!

Khám phá đại dương, lõi Trái Đất luôn là những khát khao của con người từ trước đến nay. Trong cuộc đua tìm hiểu ấy, hai quốc gia đi đầu là Mỹ và Liên Xô đã có những công trình khám phá lòng đất đầy ấn tượng. Hãy xem, chúng là gì?

Với mục tiêu khám phá bí mật ẩn sâu trong lòng đất, trong các thập niên 1960 và 1970, Mỹ và Liên Xô đã thực hiện những dự án “điên rồ” mà chưa một quốc gia nào trên thế giới nghĩ đến.

Đầu tiên, người Mỹ “hung hăng” đào đất…

2. Cả hai quốc gia đua nhau trong mọi lĩnh vực từ vũ khí, công nghệ, không gian đến khám phá lòng đất này đều triển khai dự án khoan sâu vào lòng đất. Các mũi khoan đều được hai nước trang bị những kim loại và công nghệ tiên tiến nhất thời bấy giờ.

3. Thế giới đi từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác khi chứng kiến người Mỹ khởi động cuộc đua.

4. Năm 1961, Mỹ lần đầu tiên triển khai kế hoạch khoan lòng đất có tên Dự án Mohole. Địa điểm khoan được chọn là ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Mexico.

5. Để đảm bảo dự án Mohole thành công, nhóm nghiên cứu đã nhận chìm 6 chiếc phao khổng lồ thành một hình tròn sâu 61m dưới nước. Một chiếc xà lan của Hải quân Mỹ được “triệu tập” để thực hiện nhiệm vụ sử dụng sóng siêu âm để xác định vị trí giàn khoan ngay tâm của hình tròn.

6. Nhóm nghiên cứu thực hiện dự án được chuẩn bị rất kỹ lưỡng về giàn khoan. Thật không may, ngay sau khi dự án bắt đầu, nó đã bị “xếp xó” do thiếu kinh phí.

Tiếp theo, đến lượt người Liên Xô

7. Gần một thập kỷ sau thất bại của người Mỹ, người Liên Xô lên kế hoạch khám phá bí mật trung tâm Trái Đất. Vào ngày 24 tháng 5 năm 1970, họ đặt giàn khoan khổng lồ trên Bán đảo Kola. Dự án đầy tham vọng này có tên Kola Superdeep Borehole.

8. Từ năm 1970 đến năm 1994, nhóm kỹ sư giàu kinh nghiệm của Liên Xô đã đào được hố nhân tạo sâu nhất hành tinh tại lớp vỏ lục địa vùng Baltic.

9. Đồ họa bên dưới nhằm miêu tả độ sâu khủng khiếp của Siêu hố sâu Kola (sâu hơn 12.000m). Độ sâu của nó còn hơn cả chiều cao của Everest – đỉnh núi cao nhất hành tinh.

Theo Báo SOHA  https://soha.vn/bi-mat-dang-so-tai-ho-khoan-sau-nhat-hanh-tinh-mat-24-nam-rong-ra-nguoi-ta-moi-tim-ra-20180523103923002.htm