BẢO DƯỠNG MÁY KHOAN ĐÚNG CÁCH

BẢO DƯỠNG MÁY KHOAN ĐÚNG CÁCH

Chất lượng và tuổi thọ của mọi sản phẩm ảnh hưởng rất nhiều bởi quá trình bảo dưỡng sau sử dụng, kể cả máy khoan cũng vậy. Nếu bạn muốn giữ cho máy khoan của mình luôn ở trạng thái tốt nhất thì đừng quên bảo dưỡng máy đúng cách. Đặc biệt với máy khoan pin càng cần phải lưu ý nhiều hơn quá trình này.

1. Làm sạch bề mặt máy khoan.

Các dụng cụ điện cầm tay đều cần được làm sạch sau khi sử dụng. Đặc biệt là máy khoan khi sử dụng sẽ bị bụi bẩn bám vào nên cần được vệ sinh và kiểm tra thường xuyên để tránh hư hỏng cũng như đảm bảo độ bền của máy. Để làm sạch bề mặt máy khoan, bạn có thể dùng một mảnh vải nhúng vào nước có chứa các chất làm sạch như Sine Sol, Span n Spic, Lestoil…. Sau đó dùng một mảnh vải khác lau khô lại.

Cần được vệ sinh bề mặt và kiểm tra thường xuyên máy khoan để tránh hư hỏng (Nguồn: internet)

Ở các lỗ thông hơi bạn nên sử dụng máy thổi khí thổi qua lỗ thông hơi để loại bỏ bụi bẩn và bụi từ bên trong. Đây là một bước quan trọng trong việc làm sạch để giữ cho nó chạy trơn tru. Những lỗ thông hơi nếu bị tắc nghẽn bỏi bụi, khiến động cơ quá nóng và cuối cùng là hư hỏng.

2. Bảo quản máy khoan ở nơi thoáng mát.

Luôn đảm bảo máy khoan được lưu trữ trong một không gian khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp. Môi trường ẩm ướt sẽ khiến hơi nước xâm nhập vào sản phẩm, làm rỉ sét các bộ phận động cơ và mâm cặp của máy. Đối với dòng máy khoan pin, pin cũng có thể bị ảnh hưởng xấu bởi độ ẩm và gây ra sự ăn mòn xung quanh các điểm tiếp xúc kim loại kết nối pin với máy. Tốt nhất sau khi làm sạch máy, bạn cần cất giữ máy trong hộp sản phẩm, trong ngăn kéo hoặc trong thùng công cụ.

3. Đảm bảo nhiệt độ nơi bảo quản máy.

Máy khoan cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nơi lưu trữ, đặc biệt là pin. Tốt nhất nên để máy và pin được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ quá thấp có thể gây ra đóng băng của động cơ và nén bánh răng. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin, đặc biệt là pin lithium ion. Những dòng máy khoan sử dụng pin này cần tránh xa nhiệt độ nóng.

4. Sử dụng dầu bôi trơn cho máy khoan.

Một trong những phần quan trọng nhất của bảo dưỡng sản phẩm là thường xuyên tra dầu cho các bộ phận kim loại của máy. Cụ thể hơn, tra dầu cho mâm cặp, phần giữ các mũi khoan của máy.

Thường xuyên tra dầu cho các bộ phận kim loại của máy khoan (Nguồn: internet)

Sử dụng dầu bôi trơn kim loại tiêu chuẩn, tra dầu vào bên trong mâm cặp, hoặc sử dụng một miếng vải bôi dầu lên bề mặt bên ngoài của mâm cặp. Điều này sẽ đảm bảo việc bổ sung bôi trơn các răng quan trọng xung quanh bên ngoài mâm cặp. Làm giảm sự mài mòn trên răng của lõi và mâm cặp khi sử dụng.

Bên cạnh các bước vệ sinh bảo dưỡng trêm, nên kiểm tra định kỳ dụng cụ xem các bộ phận chuyển động có bị sai lệch hay kẹt, các bộ phận bị rạn nứt và các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của máy. Nếu phát hiện máy có hư hỏng, phải bảo hành sửa chữa máy trước khi sử dụng. Những chiếc máy khoan được bày bán ở Ati Việt Trung đều hỗ trợ hoàn toàn